Tré Bình Định và Tré Huế Có Gì Khác Nhau?

Ẩm thực Việt Nam luôn phong phú và đa dạng. Nhiều nơi, có các món tương đồng với nhau nhưng sở hữu nhiều tên gọi bởi bản sắc vùng miền và bản chất của món ăn cùng ý nghĩa câu chuyện của từng món được truyền lại từ xa xưa. Tré cũng thế, hãy cùng Tiệm Nem 77 tìm hiểu Tré Bình Định và Tré Huế có gì khác nhau nhé!

1. Tré Rơm Bình Định

Tré Bình Định là một món ăn độc lạ thú vị trong nền ẩm thực Việt Nam xưa nay. Tré Bình Định được chế biến chủ yếu là thịt ở phần đầu heo và thịt ba chỉ theo một tỉ lệ nhất định. Khi thưởng thức có phần sựt sựt, đó chính là phần tai heo, tạo nên cảm giác đặc biệt khi nhai.

Tré Bình Định được chú ý bởi sự độc đáo về hình dáng ngoại hình của nó, trông như bó chổi. Tuy sở hữu vẻ ngoài thô kệch nhưng đây là sự sáng tạo của người dân làng nghề khi lên men cho tré bằng rơm bó lại. Ở một vài nơi, họ thường treo tré rơm thành chùm để ở bên ngoài, vừa trang trí vừa trưng bày đẹp mắt.

Tré rơm 200gr/ bố
Tré rơm Bình Định

Các nguyên liệu khác của tré ngoài thịt heo còn có các gia vị ướp như riềng, thính, tỏi, mè, tiêu ớt. Từng nguyên liệu, từng thành phần đều tạo nên vị đặc trưng riêng thấm đọng lại trên đầu lưỡi.

Tré giòn sựt nhờ bí quyết trần thịt qua nước sôi sau đó lại ngâm trong nước lạnh. Phương pháp này rất phổ biến và được áp dụng trong nhiều món. Sau khi chuẩn bị xong các giai đoạn làm tré, người dân làng nghề sẽ bó tré lại bằng rơm. Thời gian tré lên men ngon nhất là khoảng 2 – 3 ngày sau khi hoàn thành. Nhờ vậy, các gia vị của tré vừa có men tự nhiên, các gia vị trong tré lại dược thấm đều.

Giới trẻ hiện nay rất thịnh hành món tré trộn, được biến tấu độc đáo nhờ thêm các thành phần như cóc non, nước mắm, rau thơm, dưa leo… tùy vào sự sáng tạo độc đáo và khẩu vị của từng người. Khi dùng chung trong bàn nhậu, tré trở thành món có “một không hai”

Tré Trộn Bình Định
Tré Trộn Bình Định

2. Tré Huế

Không kém cạnh Tré Bình Định, loại Tré Huế Cố Đô sở hữu nhiều nét tương đồng từ nguyên liệu đến gia vị. Không riêng tré, Nem và Chả ở Huế và Bình Định cũng có nhiều điểm giống nhau. Thế nhưng mỗi nơi đều giữ riêng hương vị của đặc sản nét đặc trưng riêng không lẫn vào đâu được.

Tré Huế
Tré Huế

Để làm Tré Huế, cần có thịt ba chỉ, tai heo, mui heo, thính, mè và gia vị riềng, tỏi, ớt, tiêu, nước mắm… Tré Huế cũng cần luộc chín sau khi làm sạch và trụng qua nước lạnh để tạo độ giòn. Củ riềng được thái thành sợi, càng nhỏ thì mùi vị tré càng ngon, dễ thấm đều trong thịt heo.

Tré để càng lâu càng chua, tùy vào khẩu vị mà người ta ủ men tré lâu hay ngắn. Trung bình chỉ cần 1 – 2 ngày thì có thể mang tré ra để thưởng thức.

Ngoại hình của Tré Huế
Ngoại hình của Tré Huế

Sự khác biệt dễ nhận dạng nhất giữa Tré Rơm Bình Định và Tré Huế đó chính là ngoại hình của nó. Tré Rơm Bình Định trông thô kệch hơn vì làm bằng rơm, còn Tré Huế được bọc bằng lá chuối, sau đó cột lại bằng thun như nem chua Chợ Huyện.

Ở một số nơi, người dân nghề thường gói bằng bọc nilong chuyên dùng cho thực phẩm thay vì lá chuối. Tré được bọc bằng rơm và lá chuối có mùi vị ngon hơn vì độ lên men tự nhiên của nó. Khi gói, nén càng chặt thì gia vị ngấm hòa quyện với nhau nhiều hơn.

3. Tré Bình Định và Tré Huế loại nào ngon hơn?

Tré Rơm Bình Định và Tré Huế thường xuyên được dùng trong bữa ăn hằng ngày. Tré được tẩm ướp gia vị trong quá trình làm nên không cần dùng đi kèm nước chấm. Khi thưởng thức, thực khách thường dùng tré chung với một ít rau và tương ớt.

Để bảo quản tré dùng lâu dài, người dùng thường bảo quản tré trong tủ lạnh ở ngăn mát. Thời gian sử dụng tré có có thể kéo dài hơn 15 ngày. Thời gian để sử dụng tré ngon nhất sau khi lên men 2 – 3 ngày nên hãy dùng ngay để cảm nhận vị tré ngon nhất.

Tré Trộn Tiệm Nem 77
Tré Trộn Tiệm Nem 77

Để trả lời cho câu hỏi Tré Bình Định và Tré Huế loại nào ngon hơn thì câu hỏi này sẽ không có đáp án chính xác. Tùy vào thời gian thưởng thức sau khi hoàn thành công đoạn lên men chuẩn bao lâu và tùy vào khẩu vị của từng người ở các mức độ chua ngọt thích hợp mà cảm nhận của mỗi người về tré có thể sẽ khác nhau.

Địa điểm mua tré chính gốc cũng là yếu tố quan trọng để thưởng thức tré ngon. Vì vậy, hãy cân nhắc cho mình cơ sở ăn uống thích hợp để có trải nghiệm tốt về đặc sản vùng miền.

Thông qua bài viết trên, chắc bạn đã biết được Tré Bình Định và Tré Huế có gì khác nhau rồi đúng không. Hiện nay, Tiệm Nem 77 đang là một trong những đơn vị kinh doanh Đặc Sản Bình Định chính gốc tại Sài Gòn. Liên hệ Tiệm Nem ngay để mua với mức giá ưu đãi nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *