Ý nghĩa của Bánh Phu Thê Bình Định

Bánh Phu Thê từ lâu đã trở thành món ngon nổi tiếng và nằm trong danh sách Các loại bánh Bình Định được yêu thích nhất, với mùi vị thơm ngon, cuốn hút. Ý nghĩa của Bánh Phu Thê Bình Đinh được con người nơi đây biết đến như là một điềm báo tin vui. Và Tiệm Nem 77 là một trong những đơn vị đang kinh doanh loại bánh đặc biệt này.

1. Bánh Phu Thê là gì?

Bánh Phu Thê (hay còn gọi là Bánh Xu Xê, Bánh Xu Thê) là một loại bánh cổ truyền từ rất lâu ở Việt Nam. Nơi bắt nguồn của loại bánh này được xuất hiện từ thời nhà Lý. Thường được sử dụng trong các ngày lễ cưới, dạm hỏi, đựng trong các vật đựng tráp. Ở nhiều nơi khác, bánh phu thê còn được sử dụng như một món bánh tráng miệng ngày hỷ vì vị ngọt thanh và đặc biệt.

Bánh tuy nhìn đơn giản, nhưng quy trình làm bánh được thực hiện khá lâu. Người làm bánh phải kỹ càng và cận thận trong từng khâu giai đoạn, từ việc chọn nguyên vật liệu đến khi bánh thành phẩm.

Bánh Phu Thê Bình Định
Bánh phu thê Bình Định

Để cho ra loại bánh có vị giai, ngon ngọt vừa phải, người làm bánh phải chọn loại gạo nếp cái hoa vàng thơm ngon. Sau đó vo sạch, để ráo nước và dùng cối giã thủ công mà không dùng máy xay. Vì thế, lâu nay bánh vẫn giữ được mùi vị ngon dai như ban đầu mà không hề bị thay đổi mùi vị tuyệt vời của nó.

Để bánh dẻo dai hơn, một số nơi họ thường dùng thêm bột năng. Sự thay đổi này cũng phụ thuộc vào sở thích của người dùng, một phần cũng tăng thêm sự sáng tạo cho bánh.

Sau khi phơi khô bột trong khoảng 15 ngày, người ta mới tiến hành làm bánh. Nhân bánh của Bánh Xu Xê được làm từ đậu xanh, đậu xanh được ngâm kỹ, sau đó đãi sạch vỏ và nghiền mịn. Bánh đem hấp chín, thắng với đường, hòa quyện với dừa sợi được bào nhỏ. Mùi vị dễ ăn mà không ngấy ngọt.

 

2. Ý nghĩa của Bánh Phu Thê Bình Định

Theo dân gian tương truyền (Bình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh), khi vua Lý Anh Tông xuất trận chinh chiến, vị Hoàng Hậu đã làm món bánh này và gửi ra mặt trận. Cảm nhận được tình cảm vợ chồng thắm thiết, cùng với mùi vị của bánh ngon tuyệt hảo, Vua Lý Anh Tông đặt tên bánh là Bánh Phu Thê để gợi nhớ tình cảm sắc sọn mặn nồng này. Từ đó, người dân luôn lưu giữ ý nghĩa đó cho đến tận ngày nay.

banh-phu-the
Bánh phu thê Bình Định

 

Đi cùng với tên gọi đặc biệt đó, người ta thường hay buộc Bánh Xu Thê theo từng cặp, thể hiện sự kề vai sát cánh có nhau, ý nghĩa về tình cảm vợ chồng cũng nâng lên một bậc.

Bánh Phu Thê có mặt ở nhiều nơi, trở thành món ăn đặc biệt được nhiều người ưa thích.

 

3. Bánh Phu Thê giá bao nhiêu? Mua ở đâu để được giá tốt?

Bánh Phu Thê được nhiều nơi bán tràn lan trên thị trường, nhưng những nơi chính gốc và giữ nguyên mùi vị thơm ngon tuyệt hảo hầu như khó có thể tìm được. Bình Định là một trong những nơi sở hữu tay nghề như làng Đình Đảng khi xưa. Bánh trên thị trường bán giao động giá từ 60 – 65.000 Đồng/10 cái, nhưng đến với Tiệm Nem 77, giá Bánh Xu Thê chỉ với giá 40.000 Đồng nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng và mùi vị của nó.

Bánh Phu Thê (Bánh Xu Xê)
Bánh xu xê Bình Định

Tiệm Nem 77 hiện đang kinh doanh tại Hồ Chí Minh, chuyên kinh doanh các loại đặc sản từ Bình Định chính gốc nhằm mang hương vị từ Bình Định đến những con người nơi đây.

Liên hệ Tiệm Nem 77 ngay để được hỗ trợ và tư vấn một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *