Du Lịch Chùa Ông Núi – Linh Phong Thiền Tự Bình Định

Bình Định không chỉ nổi tiếng với nhiều món ăn ngon đặc sản, mà còn nổi tiếng với nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng sở hữu phong cảnh núi non hữu tính. Chùa Ông Núi – Linh Phong Thiền Tự là một trong những nơi đáng để ghé thăm nhất khi bạn có dịp đến Bình Định Xứ Nẫu nắng gió. Cùng Tiệm Nem 77 tìm hiểu xem Chùa Ông núi có gì đặc sắc nhé!

1. Chùa Ông Núi nằm ở đâu?

Chùa Ông Núi (Hay còn gọi là Chùa Linh Phong, Linh Phong Thiền Tự) nằm tọa lạc tại đỉnh của Chóp Vung, thuộc thôn Phương Chi, xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, Tỉnh Bình Định. Chùa cách trung tâm TP. Quy Nhơn khoảng 30 Kilometers, đi khoảng chừng 45 phút sẽ đến nơi.

Tượng Phật Chùa Ông Núi
Tượng Phật Chùa Ông Núi

Phật tượng được đặt dựa lưng vào Núi Bà, trông vừa uy nguy, vừa vững chắc. Phía trước Tượng Phật hướng ra Đầm Thị Nại đẹp vô cùng. Hình ảnh non xanh nước biếc bao quanh Chùa Ông Núi. Lên đến đỉnh Chùa sẽ thấy được Biển Đông vỗ sóng từng cuộn. Chùa sở hữu vị trí đắc địa “Tựa Sơn – Vọng Hải” nên được nhiều người thích thú và khách du lịch đến nhiều.

Để đi đến Chùa Ông Núi, bạn có thể đi bằng xe máy hoặc đi bằng ô tô. Chỉ cần vào thôn Phương Chi thì đi khoảng 1 Kilometer nữa là đến chùa. Nếu sợ lạc đường, bạn có thể đi bằng Taxi hoặc xe Bus tuyến số 7 (Quy Nhơn – Cát Tiến) tới Chùa.

2. Chùa Ông Núi có lịch sử như thế nào?

Chùa Ông Núi được khởi công xây dựng vào năm 1702 thời Vua Chúa Nguyễn Phúc Chu (Theo Bộ Sử cũ Lịch Sử Chùa Ông Núi Bình Định). Thời ấy, nhà sư có pháp danh là Lê Ban đã đến hang đá phía Đông của Núi Bà để ẩn cư tu luyện. Nhà Sư Lê Ban đã dựng lên am nhỏ tên là Chùa Dũng Tuyền. Là người đi đầu trong “Tiên Phong Đạo Cốt”, nhà sư Lê Ban chỉ ở trên núi tu luyện quanh năm, đồ nhà sư mặc được làm từ vỏ cây, chuyên hành thiện tích đức hái thuốc chữa bệnh cứu người.

Vì bản tính lương thiện và tích đức cứu giúp người dân, nhân dân trong vùng tôn ông với tên gọi là Ông Núi. Đến hiện nay vẫn còn di tích hang đá rộng lớn dài sâu vào trong lòng núi, ngày nay người đời gọi là hang Tổ, đây được cho là nơi Ông Núi tu trì ngày trước.

Tượng Phật chùa Ông Núi
Tượng Phật chùa Ông Núi

Chúa Nguyễn ngưỡng mộ tài đức của nhà sư Lê Ban, Chúa Nguyễn đã ban cho ông tên hiệu mới, gọi là Tịnh Giác Thiện Trì Đại Lão Thiền Sư vào năm 1733. Sau đó, Chúa Nguyễn cho trùng tu, xây cất lại Am chùa Dũng Tuyền thành một ngôi chùa lớn, đặt lên cho Chùa là Linh Phong Thiền Tự.

Thời ấy, Chùa Ông Núi được cất dựng hoàn hảo, nhưng chiến tranh diễn ra một thời gian dài đã làm Chùa Ông Núi bị hư hại nặng nề, chỉ còn Cổng Tam Quan hướng đông và một Bửu Tháp.

Đến năm 1990, Chùa được trùng tu và xây lại theo phong cách dựng mái cổ lầu, lợp bằng ngói ống. Trên nóc chùa có Lưỡng Long Tranh Châu, cột chùa có hình Rồng cuộn. Trong chùa, tượng phật cao 2.5m, đại hồng chung nặng đến 1.2 tấn. Sau khi hoàn thành, Chùa Ông Núi sở hữu vẻ đẹp tráng lệ, cổ kính, vô cùng hài hòa với thiên nhiên xung quanh. Phải mất 8 năm để hoàn thiện công trình vĩ đại này, và được liệt vào danh sách địa điểm du lịch nổi tiếng đáng ghé thăm tại Bình Định.

3. Chùa Ông Núi có bao nhiêu nấc thang?

Chùa Ông Núi có nét đặc biệt với Tượng Phật ngự trên đài sen với độ cao 69 Meters, là Tượng Phật cao nhất Đông Nam Á tính đến hiện tại. Riêng chân Phật dài 15 Meters, đường kính 52 Meter, đều đúc bằng bê tông cốt thép trang nhã, bắt mắt.

Để lên đến tượng Phật, các du khách cần leo lên 600 nấc thang bằng đá. Hai bên đường leo lên đến tượng Phật là dãy núi đá đồ sộ, uốn lượn như Rồng đang bảo vệ mảnh đất linh thiên.

Bậc Thang chùa Ông Núi
Bậc Thang chùa Ông Núi

Khi lên đến đỉnh núi, cảnh non sông hiện ra trước mắc vô cùng hùng vĩ. Kinh nghiệm bỏ túi cho các du khách đi Bình Định nên mang theo nước và đồ ăn nhẹ, vì leo 600 nấc thang rất mệt, cần bổ sung năng lượng kịp thời.

Nếu được đi du lịch ở Bình Định, hãy nhất định ghé thăm và leo lên đỉnh Chùa Ông Núi một lần. Đây dự định sẽ là một chuyến đi đáng nhớ khi được trải nghiệm địa điểm du lịch nổi tiếng Xứ Nẫu. Đừng quên tận hưởng các món ăn Đặc Sản Bình Định tuyệt vời tại nơi bạn ghé thăm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *