Khám Phá Văn Hóa Làng Nghề Bình Định

Đến với vùng đất Bình Định ngoài thưởng thức món ăn ngon, khám phá phong cảnh đẹp còn ra  thì trải nghiệm tham quan văn hóa làng nghề truyền thống giúp du khách thêm hiểu và thêm yêu vùng đất Bình Định. Làng nghề truyền thống Bình Định là nơi lưu giữ tinh hoa văn hóa của vùng đất Võ.
Cùng Tiệm Nem 77 khám phá văn hóa các làng nghề Bình Định bạn nhé!
Tính đến nay Bình Định còn lưu giữ được 41 làng nghề truyền thống.Trong số những làng nghề đó mang tính đặc trưng cao, tiêu biểu cho nét văn hóa Bình Định.

1. Làng nghề chiếu Hoài Châu Bắc

Nhắc tới làng nghề chiếu người ta nhắc ngay đến làng nghề chiếu  xã Hoài Châu Bác, huyện Hoài Nhơn. Nơi đây, là cái nôi của làng nghề dệt chiếu có từ rất lâu đời. Chiếu có nhiều loại nhưng chủ yếu có 2 loại: chiếu trơn và chiếu nan hoa.
Chiếu trơn sẽ ít kì công hơn, chỉ trải qua 3 công đoạn đơn giản: thu hoạch cối, phơi cối, dệt chiếu. Còn với chiếu hoa người thợ làm chiếu phải thêm công đoạn nhuộm cộng chiếu thành các màu xanh , đỏ, vàng , tím trước khi mang đi phơi. Để tạo ra chiếu hoa yêu cầu sự tỉ mỉ, mát thẩm mĩ để tạo nên chiếu có màu sắc đẹp, bắt mắt.

làng nghề chiếu
làng nghề chiếu

Hơn nửa số hộ huyện Hoài Nhơn sống bằng nghề dệt chiếu. Ngày nay người dân nơi đây đã áp dụng công nghệ máy moc vào sản xuất để đảo bảo năng suất cung như nâng cao thu nhập cho người dân.
Nếu có dịp đến Bình Định du khách nên ghé thăm làng nghề để hiểu biết thêm cũng như tang trải nghiệm thực tế.

làng nghề chiếu
làng nghề chiếu

2. Làng nghề Rượu Bầu Đá

Nhắc đến các làng nghề Bình Định sao có thể bỏ qua được làng nghề rượu Bàu Đá dc. Rượu Bàu Đá đã ghi danh trong top 10 đặc sản rượu nổi tiếng Việt Nam.

Làng nghề rượu Bầu Đá
Làng nghề rượu Bầu Đá

Làng nghề truyền thống rượu Bàu Đá Cù Lâm thuộc thôn Cù Lâm, xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn.
Rượu Bàu Đá thu hút du khách không chỉ bởi cái tên mà còn là hương vị thơm và độ nồng của rượu. Để tạo nên hướng vị thơm nồng nàn ấy phải nấu thủ công, 5kg gạo nấu trong 6 giờ dồng hồ và chỉ cho ra được 2.5-3 lít rượu thôi.

Làng nghề rượu Bầu Đá
Làng nghề rượu Bầu Đá

Du khách có thể ghé thăm quan quy trình sản xuất rượu, và thưởng thức ngay tại chỗ bởi người dân nơi đây rất mên khách

3. Làng nghề bánh tráng

Dọc trên quốc lộ 1A quý khách sẽ bắt gặp được 2 bên đường phơi bánh tráng. Trong đó thôn Trường Cửu, xã Nhơn Lộc được biết đến là nơi sản xuất bánh tráng nhiều nhất Bình Định.

làng nghề bánh tráng
làng nghề bánh tráng

Làng nghề này ra đời bắt nguồn từ thời Tây Sơn hành quân ra Đông Đa dự trữ lương thực. Hiện tại có rất nhiều loại bánh tráng khác nhau như: bánh tráng nhúng, bánh tráng mè, bánh tráng dừa với đủ hình dáng vuông có, tròn có, chữ nhật có.  Hiện tại có hơn 200 hộ dân nơi đây tiếp tục duy trì làng nghề này và có thu nhập ổn định.
Du khách muốn tham quan quy trình làm bánh nên ghé vào buồi sáng vì bánh sau khi tráng còn mang phơi kịp nắng trưa để chiều thu gom bánh lại.
Các bạn có thể tham khảo quy trình chung làm bánh tráng tại đây: https://tiemnem77.com/khong-phan-loai/huong-dan-cach-lam-banh-trang-nuoc-dua/

4. Làng nghề nón lá

Bình Định có rất nhiều huyện làm nón lá, tuy nhiên nón lá Phú Gia được hình thành lâu đời nhất và lưu trữ đến tận bây giờ. Non lá Phú Gia chia làm 2 loại: nón lá và nón Ngự. Nón lá thì sản xuất quy trình hang hoạt tương tự như nón lá Huế, nón lá Quảng Nam. Còn đồi với nón Ngự chỉ duy nhất làng Phú Gia mới sản xuất loại nón này bởi nó yêu cầu sự kì công, tỉ mỉ.

làng nghề nón lá
làng nghề nón lá

Du khách đến tham quan sẽ bắt gặp hình ảnh các chị các mẹ cắm cúi bên khung lợp nón, ánh mắt đăm chiêu tay thoăn thoắt.
Hiện nay nón được tiêu thụ trên khắp cả nước phục vụ che nắng, tránh mưa, làm trang trí,…
Qúy khách đến đây muốn có bộ ảnh đẹp có thể mặt áo dài hoặc áo bà ba kết hợp cùng nón lá tôn thêm nét duyên dáng, thanh mảnh.

làng nghề nón lá
làng nghề nón lá

Hãy đến với làng nghề truyền thống Bình Định để trái nghiệm hết được vẻ đẹp của làng nghề và người dân nơi đây.
Xem thêm: Mua gì làm quà khi du lịch Bình Định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *