Tổng Hợp Các Làng Nghề Truyền Thống Lâu Đợi Tại Bình Định

Bình Định từ lâu vang danh là điểm đến du lịch nổi tiếng bậc nhất Việt Nam. Ngoài các bãi biển xanh ngát, những ngôi đền chùa cổ kính lâu năm. Thì nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi đến Bình Định là các làng nghề truyền thống. Vô số sản phẩm mỹ nghệ độc đáo, hay những món ăn ngon nức lòng người. Cũng đều từ những ngôi làng nghề này mà ra. Nhưng bạn đã biết được bao nhiêu làng nghề ở Bình Định, cùng Tiệm Nem 77 khám phá ngay nhé!

Xem thêm: Khám Phá Văn Hóa Làng Nghề Bình Định

Tổng hợp các Làng nghề truyền thống lâu đời tại Bình Định

1. Làng nghề Rượu Bàu Đá

Khỏi phải nhắc đến nào là Nem chua chợ huyện, Tré rơm, Bánh tráng nước dừa,… Rượu Bàu Đá mới là món đặc sản làm ngất ngây lòng người. Để đến với làng Rượu bàu đá, bạn phải đi qua TP. Quy Nhơn khoảng 20km về phía tây bắc. Men theo quốc lộ 1A đến với xóm Bàu Đá, thôn Cù Lâm, xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn. Nơi sản sinh ra những bàu rượu ngon nức tiếng. Đặc biệt rượu Bàu được tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận nằm trong TOP 10 đặc sản rượu nổi tiếng Việt Nam.

Rượu Bàu Đá Bình Định - Tiệm Nem 77
Rượu Bàu Đá Bình Định – Tiệm Nem 77

Rượu được ủ theo công thức gia truyền, đặc biệt là nước cất từ các bàu nước nổi tiếng trong vùng. Chính là yếu tố then chốt tạo ra hương vị của rượu Bàu đá. Nhiều người lần đầu uống thử đều thấy rượu rất nhẹ, không cay nồng đắng ngắt như những loại rượu khác. Nhưng chỉ ít lâu sau mới thấy từng ngụm rượu ngấm vào, tuy say nhưng không bị nhức đầu. Cũng vì thế mà rượu Bàu được yêu thích nhiều đến vậy, ai đi qua Bình Định cũng phải mua về làm quà.

Làng nghề Rượu Bàu Đá truyền thống nổi tiếng ở Bình Định.
Làng nghề Rượu Bàu Đá truyền thống nổi tiếng ở Bình Định.

2. Làng nghề chế biến thảm sơ dừa Tam Quan

Đã nói về Bình Định là nghĩ ngay đến những hàng dừa xanh trải dài khắp con đường. Dừa như người bạn tri kỉ với người dân cũng là thứ mưu sinh của họ. Chính vì được thiên nhiên ưu ái như vậy, người dân Bình Định cũng sáng tạo ra nhiều món ăn, thậm chí là các đồ mỹ nghệ làm từ dừa. Nước dừa để làm bánh tráng, cơm dừa thì làm bánh hồng Tam Quan, hay Bánh ít lá gai. Còn cái sơ dừa cũng không bỏ phí làm thành những tấm thảm đẹp không tưởng, rất bền bỉ lại giúp bảo vệ môi trường.

Làng nghề chế biến thảm sơ dừa Tam Quan
Làng nghề chế biến thảm sơ dừa Tam Quan

Nhu cầu dùng các đồ mỹ nghệ từ nguyên liệu thiên nhiên trong nước đang ngày càng tăng cao. Và còn được xuất khẩu sang một số nước khác nữa. Để tăng giá trị sản phẩm từ nguyên liệu là dừa, ngoài thảm sơ dừa, người dân còn dùng chúng sản xuất ra nhiều thứ khác như: Hộp đựng trà, giá để rượu thừ thân dừa, giỏ xách, lãng hoa từ cọng lá dừa,… Nói đến đây mới thấy sự sáng tạo của con người là vô biên, nhất là người Việt Nam phải không nào?

3. Làng nghề tiện mỹ nghệ Nhơn Hậu truyền thống ở Bình Định

Là một làng nghề về các đồ mỹ nghệ làm từ gỗ. Nằm ở thôn Nhạn Tháp, xã Nhơn Hậu, cách Quy Nhơn khoảng 30km. Khác với những đồ mỹ nghệ gỗ ta thường thấy. Những sản phẩm ở đây nổi tiếng không chỉ bởi chất lượng, sự tinh xảo. Mà còn ở chỗ mang tính đặc trưng của văn hóa Bình Định. Vì thế mà sản phẩm mỹ nghệ ở đây không chỉ phục vụ cho nhu cầu của cả nước. Mà còn được xuất khẩu sang một số quốc gia lớn như: Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản…

Làng nghề tiện mỹ nghệ Nhơn Hậu truyền thống ở Bình Định
Làng nghề tiện mỹ nghệ Nhơn Hậu truyền thống ở Bình Định

Hãy thử một lần đến tham quan làng mỹ nghệ Nhơn Hậu để được hòa mình vào không gian văn hóa nơi đây. Bạn sẽ được tận mắt chứng kiến các nghệ nhân tay nhanh thoăn thoắt, điêu luyện tạo ra các tác phẩm nghệ thuật để đời. Thậm chí là được tự tay làm ra các tác phẩm theo sở thích của mình nữa. Thật là một điểm đến thú vị trong hành trình khám phá Bình Định không nên bỏ qua.

4. Làng nghề rèn Tây Phương Danh ở Bình Định

Nghề rèn có mặt ở Tây Phương Danh, Bình Định cũng hơn 300 năm tuổi. Từ cái thời nông nghiệp phát triển mạnh nên khắp nơi rất cần các loại nông cụ được làm bằng kim khí. Cụ tổ của nghề rèn này là ông Đào Giã Tượng. Ông đã mang cái nghề rèn này từ ngoài Bắc vào truyền thụ cho người dân miền Trung địa phương để làm kế sinh nhai. Rồi cứ thế ngày qua ngày nghề rèn càng phát triển, lưu giữ đến tận bây giờ.

nghề rèn Tây Phương Danh
nghề rèn Tây Phương Danh

Tính đến nay làng rèn tại thôn Tây Phương Danh, Thị trấn Đập Đá, Thị xã An Nhơn, Bình Định. Cũng phải đến hơn 300 hộ gia đình đang duy trì nghề rèn. Không chỉ phát triển về số lượng mà cả về chất lượng sản phẩm của làng rèn cũng ngày được nâng cao và đa dạng về chủng loại. Nhưng nhiều nhất vẫn là các nông cụ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Một số lò rèn trong làng còn nhận cả hợp đồng sản xuất đinh ốc dùng để đóng tàu biển. Hiện nay, sản phẩm của làng rèn Tây Phương Danh đã có mặt khắp nơi trong cả nước.

5. Làng nghề gồm Vân Sơn truyền thống ở Bình Định

Thêm một làng nghề lâu năm cũng hơn 300 tuổi. Nằm dưới chân núi Long Cốt thuộc xã Nhơn Hậu, thị xã An Nhơn cách Quy Nhơn khoảng 30km. Nghề làm gốm ở đây xuất phát từ làng gốm Nhạn Tháp, đến nay cũng không còn nhiều hộ gia đình duy trì cái nghề này. Những gia đình vẫn còn theo đuổi nghề gồm Vân Sơn tập trung ở xóm Trong và xóm Mới.

nghề gồm Vân Sơn
nghề gồm Vân Sơn

Điều đặc biệt làm nên thương hiệu gốm Vân Sơn là phần đất làm gốm. Là đất sét trắng ngà không lẫn sạn mà chỉ vùng này mới có đủ loại: chum, vò, am, chậu, thạp, bộng giếng, ấm, nồi…to nhỏ khác nhau. Đến ngày nay thì nhu cầu dùng các đồ gia dụng bằng gốm không quá nhiều. Vì thế mà sản phẩm làm nhiều nhất là đồ chơi trẻ em bé xíu như: heo đất, bếp lò, nồi, ấm cho các bé chơi đồ hàng. Bạn có thể đến tham quan và thử sức với bộ môn làm gốm này.

6. Làng nghề dệt chiếu cói Hoài Châu Bắc truyền thống ở Bình Định

Ngày xưa kinh tế chưa khá giả, nhà nào cũng có 1 – 2 cái chiếu cói trong nhà. Hè nằm thì mát, mùa mưa nằm cũng ấm. Dù đến tận nay, chăn nệm ấm cỡ nào cũng không bằng một tấm chiếu cói. Vì thế mà nghề dệt chiếu cói đã có từ rất lâu đời ở Hoài Châu Bắc, huyện Hoài Nhơn và một số địa phương khác ở Bình Định. Chiếu cói dệt cũng có rất nhiều loại: chiếu khổ rộng, khổ hẹp, chiếu trơn và chiếu hoa.

Nghề dệt chiếu cói Bình Định
Nghề dệt chiếu cói Bình Định

Chiếu trơn thì khá đơn giản, được dệt từ cói trắng không nhuộm màu. Còn dệt chiếu hoa thì công phu hơn, không phải là dệt từ cói trắng rồi đem đi in hình như một số nơi khác. Chiếu hoa ở Hoài Châu Bắc là phải nhuộm màu cho từng sợi cói phơi khô rồi mới đem đi dệt. Trong những năm gần đây, nhằm nâng cao giá trị của cây cói cũng như giải quyết được nhiều việc làm hơn. Bên cạnh nghệ dệt cói, người dân Bình Định còn sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ cói như: Mũ, túi xách, đệm chà chân…

7. Làng nghề bánh tráng Trường Cửu ở Bình Định

Nhắc đến các loại bánh nổi tiếng ở đất võ Bình Định. Người ta nghĩ đến Bánh Hồng, Bánh ít lá gai, và đặc biệt là Bánh tráng. Bánh tráng thì có nhiều loại, nổi tiếng nức lòng người thì chắc là bánh tráng nước dừa rồi. Và làm ta những tấm bánh tráng thơm ngon là ngôi làng nhỏ Trường Cửu. Bánh tráng mè đen hỏa hạng thơm ngon, bánh tráng nước dừa thơm nức đậm đà. Khiến ai một lần thử qua đều gật đầu tấm tắc khen ngon.

Bánh tráng Trường Cửu
Bánh tráng Trường Cửu
Làng bánh tráng Trường Cửu
Làng bánh tráng Trường Cửu

8. Làng nghề nghề Bún An Thái truyền thống ở Bình Định

Làng nghề bún khô – bánh tráng An Thái nằm ở phía bắc thôn An Thái, xã Nhơn Phúc, Bình Định. Vị thế địa lý thuận lợi nằm dọc trên hữu ngạn sông Côn, vùng thị tứ sầm uất. Nơi trung tâm mua bán trao đổi hàng hóa từ huyện Tây Sơn xuống và từ các tỉnh khác qua đầm Thị Nại lên.

Làng nghề bún khô An Thái Bình Định
Làng nghề bún khô An Thái Bình Định

Có cơ hội đến thăm làng nghề này, phải thử ngay món bún Song Thằn là đặc sản độc đáo của làng nghề An Thái. Tuy giá thành có vẻ hơi cao nhưng chất lượng bún thì không chê vào đâu được. Mua vài phần về làm quà cho người thân và bạn bè là còn gì bằng.

Bún khô An Thái
Bún khô An Thái

9. Cơ sở sản xuất tôm tre An Nhơn – Đặc sản làng quê Bình Định

Tre là từ lâu là người bạn thân thuộc không chỉ người dân Bình Định mà còn là biểu tượng của văn hóa làng xã Việt Nam. Rất nhiều sản phẩm sinh hoạt hằng ngày của người dân Việt Nam đã được làm từ cây tre. Không chỉ vậy, ngày nay, qua bàn tay khéo léo của các thợ thủ công tại phường Bình Định (An Nhơn), tre đã trở thành những sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo, có giá trị kinh tế cao, đặc biệt là sản phẩm con tôm làm bằng tre rất được du khách ưa thích. Có thể nói không ai làm được những con tôm, con cua bằng tre mà sinh động đẹp mắt như ở An Nhơn. Dùng làm quà tặng hay đồ lưu niệm thì thực sự rất ý nghĩa.

Làng nghề sản xuất tôm tre An Nhơn
Làng nghề sản xuất tôm tre An Nhơn
Tôm hùm làm bằng tre ở An Nhơn
Tôm hùm làm bằng tre ở An Nhơn

10. Làng nghề nón lá Gò Găng truyền thống ở Bình Định

Nón lá và áo dài là những biểu tượng văn hóa đẹp và thiêng liêng đại diện cho Việt Nam. Người làm ra những chiếc nón lá ấy chính là những nghệ nhân. Tại làng nghề nón lá Gò Găng thuộc P. Nhơn Thành, thị xã An Nhơn, Bình Định. Chiếc nón Gò Găng bây giờ là sự kết hợp hài hòa giữa nón bài thơ xứ Huế và nón ngựa ngày xưa. Nó tiết kiệm được nguyên vật liệu, giảm tính cầu kỳ thái quá, hợp với dân lao động một nắng hai sương.

Cổng làng nghề nón lá Gò Găng
Cổng làng nghề nón lá Gò Găng
Nón lá Gò Găng
Nón lá Gò Găng

Kết luận

Ở Bình Định không chỉ dừng lại ở bằng đó các làng nghề truyền thống. Vẫn còn nhiều làng nghề đặc biệt với tuổi đời hàng trăm năm. Sẽ được Tiệm bật mí trong bài viết tiếp theo nhé. Nếu có cơ hội đến thăm mảnh đất trù phú và đậm tình người này, hãy đến thăm các làng nghề trên. Để hóa mình thành những nghệ nhân làm ra những sản phẩm mỹ nghê, hay những món ăn nức lòng người thử xem nhé. Quả là một trải nghiệm thú vị chỉ nghĩ đã thấy nao nức rồi mà.

Xem thêm: Những Danh Lam Thắng Cảnh Ở Bình Định Có Thể Bạn Chưa Biết

Tiệm Nem 77 – Đặc sản vị quê ăn vào là nhớ

📞Hotline/Zalo: 035 333 5127

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *