Cách Làm Bánh Hồng Tam Quan Bình Định Thơm Ngọt Tại Nhà

Bánh hồng là đặc sản nhất định phải thử một lần khi đặt chân đến Bình Định. Loại bánh này có hương vị rất đặc trưng và mang rất nhiều ý nghĩa trong đám tiệc, đám cưới. Với nét đặc trưng khó lẫn của bánh hồng dẻo dai thơm ngon khó ai có thể quên được. Khiến ai được thưởng thức qua đều muốn thử lại lần nữa. Vậy để Tiệm Nem 77 bật mí cho bạn cách làm bánh hồng Tam Quan – Bình Định cực đơn giản ngay tại nhà. Cùng bắt tay làm ngay nhé!!

1. Nguyên liệu làm bánh hồng Tam Quan

  • 1kg nếp ngự
  • 1kg đường cát
  • 400g dừa nạo
  • 100-200g bột năng
  • 2-3 lá dứa
  • 1,2l nước lọc

Chú ý: Muốn làm bánh hồng chuẩn vị Bình Định. Bạn nên chọn loại nếp ngự Sa Huỳnh để bánh dẻo thơm hơn các loại nếp khác. Nếu không có nếp ngự cũng không sao, bạn có thể thay bằng nếp cái hoa vàng, nếp tú lệ hay nếp sáp đều được nhé.

2. Hướng dẫn cách làm bánh hồng Tam Quan chuẩn vị

Bước 1: Xay bột và nhồi bột nếp

Đầu tiên, bạn nên ngâm nếp cho mềm ít nhất khoảng 8 tiếng, ngâm buổi tối trước khi đi ngủ để mai làm bánh là hoàn hảo nhé. Sau khi nếp mềm, đem đi đãi sạch rồi đem đi xay. Bạn nên chuẩn bị trước một túi vải bọc cái thau để xay nếp. Cho nếp đã ngâm vào máy xay với một ít nước. Phần nếp vừa mới xay xong để đăng bột khoảng vài tiếng. Đăng bột tức là sau khi xay xong để bột lắng, chắt bỏ lớp nước bên trên sau đó cho bột vào một cái túi vải. Để bột tự ráo bằng cách nhỏ nước qua lớp túi vải nhưng người làm bánh phải canh sao cho bột không quá khô và cũng không quá ướt.

Sau đó trải bột ra mâm, cho một xíu nước rồi nhào bột. Nhào thật kỹ đến khi cục bột dẻo vừa đủ, có thể tách ra dễ dàng.

Hướng dẫn cách xay và nhào bột làm bánh hồng Tam Quan Bình Định.
Hướng dẫn cách xay và nhào bột làm bánh hồng Tam Quan Bình Định.

Bước 2: Rang bột năng để phủ lớp áo bánh hồng

Bột năng có tác dụng như một lớp áo phủ lên toàn bộ bề mặt bánh. Để bánh dễ cắt hơn và tránh tình trạng bị dính vào nhau. Cho phần bột năng vào chảo rang cùng 2 – 3 lá dứa để thơm bột hơn. Và nhớ là rang bột ở lửa nhỏ nhé vì lửa lớn bột sẽ chuyển vàng ngay. Rang bột đến khi bột chín thì tắt bếp.

Cách kiểm tra bột chín hay chưa: Cách đầu là bạn hãy bóp lá dứa trong bột, nếu phần lá dứa khô và bóp nghe tiếng rộp rộp là bột đã chín. Cách 2 là bạn thử nếm một ít bột, nếu chúng tan ngay là đã chín, còn bột còn chút dính dính thì hãy rang thêm một chút nữa nhé!

Rang bột năng với lá dứa.
Rang bột năng với lá dứa.

Bước 3: Sên dừa

Trộn khoảng 300g đường với phần dừa nạo trong 30 phút để thấm đều và có màu trong hơn. Sau đó, bạn cho hỗn hợp trên lên chảo nóng sên hỗn hợp ho đến khi dừa có màu trắng trong thì tắt bếp. Lưu ý khi lựa dừa không nên chọn loại quá già hay quá non. Vì dừa già sẽ làm cho bánh bị gắt dầu, dừa non sẽ làn nhão nhân.

Sên dừa.
Sên dừa.

Bước 4: Nấu bánh hồng

Đun sôi 1,2l nước trên chảo hoặc nồi to. rồi cho hết phần đường còn lại vào đun đến khi tan hết. Phần đường trên bạn có thể gia giảm tùy sở thích mỗi người.

Sau đó nắn phần bột thành từng miếng dẹt nhỏ rồi thả vào nồi nước đường. Khi nắn từng miếng nhỏ sẽ giúp bánh chín đều, nếu thả nguyên cục bột vào bánh sẽ chín bên ngoài còn bên trong sống nhăng á nha. Sau đó dùng muỗng dằm từng miếng bột ra và đánh bột từ từ để những cục bột hoà quyện vào nhau tạo thành một khối bột lớn. Cho tiếp phần sên dừa vào trộn đều lên tới khi hỗn hợp không dính nồi nữa rồi tắt bếp.

Nấu bánh hồng.
Nấu bánh hồng.

Bạn lấy cái sạn cuốn bột lên hết cái sạn rồi hơ trên lửa nhỏ khoảng 2 – 3 phút. Đến khi bột trong và bóng theo đúng ý thích thì dừng lại.

Hơ bánh bột bánh hồng trên lửa nhỏ để bánh trong hơn.
Hơ bánh bột bánh hồng trên lửa nhỏ để bánh trong hơn.

Bước 5: Tạo hình bánh và thành phẩm

Trải một lớp bột năng lên khuôn, nếu bạn không có khuôn thay bằng hộp nhựa đều được. Cho toàn bộ phần bột mới hơ nóng ra, lấy tay ép phần bánh xuống. Rồi cho tiếp phần bột năng lên phủ đều toàn bộ mặt bánh, để nguội là dùng được.

Tạo hình bánh hồng.
Tạo hình bánh hồng.

Thành phẩm là chiếc bánh hồng dẻo dai, thơm lừng mùi nếp, hòa quyện được vị ngọt thanh của dừa. Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món bánh hồng đặc sản của xứ Bình Định rồi đó. Bạn có thể dùng bánh hồng cùng mới một ấm trà thì tuyệt vời lắm đó.

Đặc sản bánh hồng Tam Quan Bình Định.
Đặc sản bánh hồng Tam Quan Bình Định.

Bánh hồng không khó làm nhưng nó đòi hỏi người làm phải chịu khó và tỉ mỉ. Chỉ cần áp dụng các bước trên của Tiệm là hoàn thành một chiếc bánh hồng Tam Quan chuẩn vị Bình Định một cách dễ dàng tại nhà.

Xem thêm:

3. Cách bảo quản bánh hồng Tam Quan – Bình Định

Bánh hồng Tam Quan của Tiệm Nem 77 hoàn toàn là bánh tươi, không chất bảo quản. Nên bánh chỉ dùng được từ 2 – 3 ngày thôi, trong điều kiện thời tiết khô ráo, để nơi thoáng mát còn nếu thời tiết ẩm ướt thì quá trình bảo quản sẽ ngắn hơn.

Không nên bỏ bánh hồng vào tủ lạnh vì bánh sẽ bị khô cứng không dùng được. Nếu dùng không hết hãy bịt kín miệng bịch bánh, hoặc để bánh vào một cái hộp đậy kín. Bánh dùng ngon nhất trong 24 – 48h thôi nhé!!

Nếu thèm bánh hồng Tam Quan quá mà chưa có thời gian tự tay làm thì cũng không sao. Bạn có thể tìm mua tại Tiệm Nem 77 – Đặc sản Bình Định. Bánh tươi mỗi ngày nên yên tâm nhé.

Tiệm Nem 77 – Đặc sản vị quê ăn vào là nhớ

📞Hotline/Zalo: 035 333 5127

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *