Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Tráng Nước Dừa

Nhắc tới đặc sản Bình Định người ta không thể nào quên món bánh tráng nước dừa Tam Quan. Bánh tráng nước dừa mang hướng vị thơm ngon, giòn tan, béo ngậy vị dừa đặc sản của Tam Quan Bình Định. Cùng Tiệm Nem 77 tìm hiểu quy trình tạo ra chiếc bánh thơm ngon này

1. Lịch sử ra đời bánh tráng nước dừa

Người xưa truyền tai nhau rằng bánh ra đời cùng lúc đội quân Tây Sơn hành quân và cần loại lương thực để thần tốc gần 650km từ Phú Xuân đến Thanh Long để đánh đuổi giặc ngoại xâm.
Và kể từ lúc đó bánh đã ra đời và tồn tại 2 thế kỉ đến ngày nay. Khác với Miền Trung ngoài Bắc gọi là “bánh Đa” sở dĩ vì lúc đánh trận Đống Đa nghĩa quân Tây Sơn đã sử dụng loại bánh nay phổ biến rộng rãi nên được truyền tai nhau gọi là “ bánh trận Đống Đa” sau này gọi gọn là “ bánh Đa”

Công đâu công uổng công thừa
Công đâu ghánh nước tưới dừa Tam Quan.

Câu thơ phần nào nói lên được khắp Tam Quan đều trồng dừa. Sự kết hợp giữa bánh tráng truyền thống với nguyên liệu sẵn có dồi dào của dừa Tam Quan đã tạo nên món bánh tráng nước dừa Tam Quan.

2. Quy trình làm bánh tráng nước dừa

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Bột gạo
  • Bột mì
  • Nước cốt dừa
  • Tiêu dã dập
  • Hành tím
  • Dừa bào sợi

Đặc trưng và tinh hoa ở đây là nước cốt dừa tạo nên linh hồn của bánh tráng. Những quả dừa được chọn không quá non, cũng không quá già được tuyển chọn sau đó mài vắt lấy nước cốt đậm đặc
Bánh được tráng bằng lò tráng bánh chuyên dụng đắp bằng đất xét nung, bên trên cso lỗ trống để nồi tráng bánh, hông bên dưới có lỗ tro để cho củi vào đun, và củi được tận dụng ở đây người dân sử dụng luôn củi của cây dừa.
Nồi tráng bánh kích thước phải lớn hơn bánh sẽ được đổ 2/3 nồi nước, bênh trên có căng 1 lớp vải để tráng bánh.
Bột gạo sau khi được xay trộn với bột mì cùng các nguyên liệu nước cốt dừa, hành, tiêu để chuẩn bị tráng bánh

lò tráng bánh
lò tráng bánh

2.2 Tráng bánh

Nước trong nồi sôi ta dung gáo dừa có cán múc1 ít bột tráng lên tấm vải, ở công đoạn nay yêu cầu sự tỉ mỉ và khéo léo của người tráng. Người tráng bánh phải tán cho đều bột ra để tránh tình trạng nơi dày nơi thưa mất thẩm mĩ của bánh. Sau đó đậy nắp lại chờ bánh chin sẽ chuyển sang màu trong hơn, thời gian này người tráng tranh thủ lấy phên để khi bánh chín vớt ra.
Mở nắp vung ra bánh chin ta sẽ lấy đũa nhỏ gập bánh lại làm đôi và dích bánh ra phên đã chuẩn bị. Sau đó quậy lớp bột tráng bánh đều lên rồi tiếp tục múc tráng bánh.

tráng bánh trên lò
tráng bánh trên lò

2.3 Gỡ và phơi bánh

Bánh sau khi được vớt ra phên yêu cầu người tang phải dung kĩ thuật tay khéo léo gỡ bánh lúc nãy đã gấp ra trải trên mặt phên. Phên được làm bằng tre và mỗi phên như vậy chứa được 5-7 cái bánh. Đầy phên sẽ mang bánh đi phơi.
Thường người dân sẽ canh thời tiết nắng ráo đẻ phơi bánh nhanh khô, nếu thời tiết xấu hoặc mưa lấy vào không kịp coi nhưu công sức đổ song đổ b.

Tạo nên được chiếc bánh vô cùng kì công và yêu cầu phải có bàn tay khéo léo tỉ mỉ. Nên có thể nói Bánh tráng nước dừa được xem là tinh hoa của bàn tay Việt.

bỏ bánh ra phên
bỏ bánh ra phên

3. Cách bảo quản bánh

Bánh tráng nước đừa chỉ dùng để nướng ăn không được nhúng. Bánh sau khi nướng muốn để dành ăn dần chúng ta bảo quản trong bao ni long cột kín bịch để nơi khô ráo.
Bánh sống cũng tương tự, chúng ta cần bảo quản nơi khô ráo tránh nơi ẩm ướt bánh dễ bị mốc và hư.

4. Cách nướng bánh tráng nước dừa

Bếp than nướng cần trở đều tay, tránh tình trạng bánh dày mà ta để khi chín 1 mặt rồi mới trở bánh. Ngoài ra có thể nướng bánh trong nồi chiên không dầu hoặc lò vi sóng ở nhiệt độ 200 độc C và thời gian 5 phút.

Xem thêm: Cách nướng bánh tráng nước dừa
Bánh nướng lên có vị thơm phức của hành phi, béo vị dừa, cay của tim đập dập. bánh ta có thể chấm kèm với xì dầu, nước mắm gừng hoặc ăn không thôi cũng cảm nhận được vị ngon của bánh.

nướng bánh tráng nước dừa
nướng bánh tráng nước dừa

Để phục vụ nhu cầu sử dụng rộng rãi của mọi người, Tiệm Nem 77 có bán bánh tráng nước dừa Tam Quan các bạn có thể đặt mua nhé!

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *