Hướng Dẫn Làm Bánh Ít Lá Gai

Bánh ít lá gai là một loại bánh đặc sản nổi tiếng của vùng đất Bình Định. Bánh ít lá gai có hương vị đặc trưng khiến bạn thưởng thức qua một lần không thể nào quên được hướng vị ấy.

Cùng tìm hiểu về nguồn gốc và cách làm bánh ít Bình Định này nhé!

1.Giới thiệu về bánh ít lá gai

Món bánh đặc sản này con có cả một địa danh du lịch nổi tiếng làm đại diện cho nó đó là Tháp Bánh Ít Bình Định. Nói đến Bánh ít người ta liên tưởng ngay đến vị ngọt thanh của đường, vì bùi của đậu xanh, vị béo của dừa, vị dẻo của nếp, và màu sắc từ lá gai. Tất cả tạo nên hương vị đặc trưng khó quên đậm đà tình quê.

Bánh ít lá gai
Bánh ít lá gai

Bánh được bắt nguồn từ huyện Tuy Phước- Bình Định. Bánh thường xuất hiện trong các mâm quả của đám cưới, đám giỗ ông bà, tết đoan ngọ, làm quà cho bạn bè người thân.

Buổi chiều trước đám giỗ, bà con và hàng xóm xung quanh sẽ xúm lại để gói bánh ít. Sau mỗi đám giỗ, bánh được mang xuống chia cho các cô dì chú bác đã đến ăn giỗ, số lượng bánh tùy thuộc vào số lượng thành viên của mỗi gia đình. Đây cũng là văn hóa xứ Nẫu tang thêm sự gắn kết thân tình giữa gia đình và hàng xóm với nhau.
Để làm nên chiếc bánh rất kì công và đòi hỏi sự tỉ mỉ trong từng công đoạn. Chiếc bánh được tạo ra qua ba công đoạn chính: vỏ bánh, nhân bánh, gói bánh. Chúng ta cùng tìm hiểu và gói Bánh ít lá gai Bình Định nhé!

2. Hướng dẫn cách làm bánh ít lá gai

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nếp: 500gr
  • Lá gai tươi: 250gr
  • Lá chuối:10 tàu
  • Đậu xanh cà vỏ: 250gr
  • Đường cát: 350gr
  • Dừa khô bào sợi: 200gr
  • Gừng tươi: 50gr
  • Muối: 10gr
  • Dầu ăn: 100ml

2.2 Cách làm bánh

2.2.1 Vỏ bánh

bánh ít lá gai
Lá gai

Để thành phẩm có màu xanh thẫm đẹp mắt chúng ta cần chọn những lá gai to, không quá non cũng không quá già. Thường thì các bạn nên ra chợ mua còn nếu ở nhà có sẵn thì hái tránh nhầm lẫn với lá nàng hai, lá này kích thước nhỏ hơn lá gai tuy nhiên rất ngứa.

Sau đó rửa sạch và bỏ đi phần cuống, gân lá, mang đi luộc với ít lát gừng để tạo vị thơm, luộc từ 10 -15 phút thì vớt ra, để ráo.

Bánh ít lá gai
Bột nếp khi giã nhuyễn với lá gai

Tiếp theo là chọn nếp phải mới, thơm, dẻo đem vo kĩ loại bỏ các bụi bẩn và vỏ trấu. Ngâm nếp 5 tiếng sao đó mang đi xay kèm với lá gai đã luộc trước đó, sau khi đi xay bột về thường sẽ ép để loại bỏ phần nước thu được khối bột dẻo và để bột nghỉ khoảng 2-3 tiếng.

2.2.2 Nhân bánh

Đậu xanh cà vỏ ngâm trong 2-4 tiếng sau đó mang đi hấp khoảng 20 phút. Hấp xong đem xay với 250 g đường còn lại, nếu khô quá co thể thêm 1 ít nước.

bánh ít lá gai
Bên Trong Bánh Ít

Đem sên hỗn hợp đậu xanh vừa xay với dừa khô đã bào sợi  với ít muối trên bếp lửa nhỏ, thường xuyên đảo đều tay để tránh bị cháy xém. Sau vo phần nhân tròn đều thành những viên vừa ăn, tùy theo khẩu vị có thể thêm ít gừng vào để tạo vị thơm cho bánh.

2.2.3 Gói và hấp bánh

Đây là công đoạn cuối cùng để tạo nền thành phẩm Bánh ít lá gai. Công đoạn này đơn giản nhất nhưng cần sự tỉ mỉ và chỉnh chu.

Lá chuối mang đi phơi nắng 2 – 4h hoặc hơ trên bếp lửa để tạo đổ mềm dẻo của lá để dễ gói bánh và tránh trình trạng tét lá. Sau đó mang lá đi cắt ( danh lá) hình tròn chia ra làm 2 loại to và nhỏ. Loại lá có hình tròn nhỏ để vào trong lật ngược lại mặt ngoài của lá kèm với 1 lá hình tròn lớn. Lấy 1 phần bột vỏ bánh ép dẹp ra bỏ nhân đã vo sẵn vào túm lại lăn đều trên hai tay để bánh tròn.

Cuối cùng thoa một lớp dầu lên lá gói bánh, bỏ bánh vừa vo tròn lên  thêm ít mè trắng và bẻ lá bánh theo hình tam giác. Bỏ vào nồi hập trong 30 phút sau có ngay thành phẩm nồi bánh ít lá gai

bánh ít lá gai
Bánh ít Bình Định

2.2.4 Yêu cầu thành phẩm

Những chiếc bánh sau khi hấp sẽ có màu xanh thẫm đặc trưng của bánh,phần bột dẻo thơm kết hợp với nhân bên trong béo vị dừa, bùi từ đậu xanh hòa quyệt vị thơm của mè và lá gai, tất cả góp phần tạo nên hướng vị tuyệt vời. Đây là đặc sản không quá kì công khiến ai ăn vào sẽ nhớ mãi hướng vị ấy.

Hiện nay lá chuối khang hiếm, cũng như để làm thương mại thuận tiện người ta đã thay giấy để thay thế. Chúng ta có 1 quả bánh đúng chuẩn chóp không móp méo đi đâu được. Giấy gói bánh in họa tiết như lá, tăng phần thẩm mĩ cho bánh, đều đẹp bắt mắt mà không làm mất đi vẻ truyền thống vốn có.

Bánh ít lá gai
Thành phẩm Bánh Ít Lá Gai

Để thuận tiện và đỡ tốn công sức thời gian, người ta thường lựa chọn cơ sở mua bánh thay vì làm thủ công. Tiệm Nem 77 hiện đang là một trong những đơn vị kinh doanh uy tín về các món Đặc Sản Bình Định chính gốc tại Sài Gòn. Mua ngay để không bỏ lỡ ưu đãi hấp dẫn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *