Nguồn Gốc Và Cách Thưởng Thức Tré Rơm Bình Định

Nhắc đến đặc sản Bình Định sao có thể bỏ qua được món tré rơm trứ danh. Tré rơm là một món ăn có hình thù khác lạ và khi đã thưởng thức qua 1 lần không sao quên được hướng vị đặc trưng ấy. Cùng Tiệm Nem 77 tìm hiểu nguồn gốc tré rơm Bình Định và cách thưởng thức món ngon này nhé!

Tré rơm được mọi người chú ý bởi vẻ ngoài khác lạ, được bao bọc bên ngoài bởi lớp rơm và quấn dây quanh mình được bày bán dọc đường.

1. Tré rơm Bình Định

Tré rơm là một món ăn đặc sản của Bình Định. Tré được cấu tạo từ 2 thành phần chính là thịt đầu heo và thịt ba chỉ, rồi gia tẩm ướp gia vị: riềng, mè, tiêu hạt, tỏi, muối, bột nêm và không thể thiếu được thính gạo tạo mùi thơm cho tré. Sau khi đã trộn ướp gia vị đều hết được gói vào trong lá ối già, lá ối giúp tré lên men ngon hơn à cũng là thành phần giúp bảo quản tré được lâu hơn. Bên ngoài lớp lá ổi sẽ được bọc thêm 1 lớp ni long, đến lớp rơm và dung dây ni lông cột chặt bó tré lại. Tầm khoảng 2-4 ngày sau tré bắt đầu lên men dậy vị chua nhẹ và kết hợp với mùi thơm của gia vị là có thể dùng được.
Tré có vị ngọt của thịt, giòn sựt của tai heo, sụn, vị thơm của riềng, tỏi, thính,… tất cả tạo nên hướng vị riêng rất đặc trưng của món tré rơm Bình Định.

2. Nguồn gốc của tré rơm

Tré rơm Bình Định là một món ăn đã có từ rất lâu rồi, cho đến ngày nay cũng chưa có ai biết hay tài liệu nào ghi chép nguồn gốc của tré rơm.

Ngay cả người dân địa phương nơi đây cũng không biết tré có từ khi nào, chỉ biết là nó là món ăn quen thuộc thường xuất hiện trong các mâm cỗ, món nhậu ngày tết tiếp đãi khách phương xa hay làm quà cho người con xa xứ về thăm quê.

3. Cách thưởng thức tré rơm Bình Định

Đặc sản ngon là thế nhưng tùy theo sở thích và khẩu vị mà mỗi vùng miền có cách thưởng thức khác nhau.

Người miền Trung thường thưởng thức tré kèm với tòi cắt lát muối chua dung như một món khai vị, mồi nhấm của buổi tiệc rượu.

Người dân Bình Định thì kết hợp với bánh tráng sẵn có có thể cuốn kèm với rau sống và rau thơm như: dưa leo, xà lách, đu đủ, chuối chát… chấm kèm với nước mắm ớt tỏi.

tré rơm Bình Định
tré rơm Bình Định

Thưởng thức món ngon trẻ rơm sao bỏ qua được việc nhâm nhi chút rượu Bầu Đá với hướng vị cay nồng. Thưởng thức theo cách này thì làm sao có thể quên được hướng vị thơm ngon của tré.

Tré Trộn
Tré Trộn

Ngày nay món ăn này đã xuất hiện phổ biến tại Sài Gòn làm điên đảo tín đồ ẩm thực với món tré trộn ( gỏi tré).
Xem thêm: hướng dẫn cách trộn tré thươm ngon tại nhà.

4. Tré rơm bán ở đâu?

Ngày nay món tré không chỉ có ở Bình Định hay miền Trung mà đã xuất hiện phổ biến ở khắp các vùng miền Việt Nam.
Các bạn có thể tham khảo và mua tré rơm và các đặc sản khác của Bình Đinh ở Tiệm Nem 77- chuyên cung cấp đặc sản chính gốc Bình Định tại Sài Gòn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *