Rượu Bầu Đá Thiên Hạ Đệ Nhất Tửu – Rượu Nồng Xứ Nẫu

Nhắc đến Bình Định, không thể nào không nhắc đến Rượu Bầu Đá Thiên hạ đệ nhất tửu – Hoàng Tử Rượu Nồng, một trong những loại rượu nổi tiếng ở nơi đây. Sở dĩ Rượu bầu đá được liệt kê vào danh sách đặc sản Bình Định vì cảm giác mà nó mang lại đến cho người thưởng thức một cảm giác mới mẻ và đặc biệt. Rượu không cay nồng và nóng như các loại rượu khác, rượu bầu đá mang tính dịu nhẹ nhiều hơn và rất dễ chiều lòng các thực khách.

1. Nguồn gốc của Rượu Bầu Đá

Rượu Bầu Đá thiên hạ đệ nhất tửu có tên gọi được xuất xứ từ Làng Cù Lâm – xã Nhơn Lộc – Thị xã An Nhơn – Tỉnh Bình Định. Tại nơi đây, Bầu Đá ban đầu là tên của một bàu nước mà làng Cù Lâm thường dùng chung để sử dụng cho việc chưng cất Rượu, ủ men. Cũng nhờ thế mà Rượu này được gắn liền với cái tên Bầu Đá đầy ấn tượng và dễ nhớ.

Làng nghề Rượu Bầu Đá
Làng Nghề Rượu Bầu Đá

Nhờ nơi chưng cất đặc thù và lý tưởng, loại rượu này đã đi vào trang sử sách lưu truyền với tên gọi trứ danh ” Thiên hạ đệ nhất danh tửu” lừng lẫy nhất miền trung nắng gió.

Rượu Bầu Đá có làng nghề riêng, lữu giữ công thức gia truyền nứt tiếng. Vì thế, không phải nơi đâu cũng có thể làm ra mùi vị của rượu nứt danh như thế.

2. Rượu Bầu Đá được làm theo quy trình như thế nào?

Rượu làng nghề nhờ mùi vị đặc trưng nên ngày càng phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ, thế nhưng chất lượng lưu truyền của rượu còn được lưu giữ hay không thì hiện đang vẫn là một câu hỏi đặt ra khi có rất nhiều nơi trên thị trường kinh doanh về Bầu Đá, đặc biệt là các khu vực miền Trung.

Cái hồn của Bầu Đá xuất phát từ làng nghề, nên Bầu Đá ở làng nghề thường rất chuẩn vị. Tuy nhiên theo thời gian dài lưu truyền từ đời này qua đời khác, mạch nước từ Bầu Đá cũng dần cạn kiệt. Đến hiện tại, đa số rượu được làm từ những mạch giếng nước của làng.

Nhờ công thức và quy trình của Rượu không thay đổi, Rượu này hầu như vẫn giữ được vị nồng dịu nhẹ như thuở đầu nhờ tay nghề lâu đời của Làng Cù Lâm.

Quy trình làm Rượu
Quy trình làm Rượu

Để sản xuất được rượu ngon, người hành nghề phải tuân thủ khắt khe về các quy trình ở từng giai đoạn, từ lựa chọn nguồn nước, lựa chọn gạo, quá trình lên men đến các vật dụng nấu rượu.

Người làng nghề thường nấu Rượu Bầu bằng gạo lứt, một mẻ gạo khoảng 5Kg. Mỗi Kg gạo như vậy, người làm rượu có thể thu được khoảng 3.5 – 4Lít rượu. Thời gian để nấu ra thành phẩm mất khoảng 6 giờ.

Sau khi nấu gạo lứt xong, người làng nghề đãi cơm ra nia để nguội, sau đó tiến hành giã nhỏ men rượu và rướu đều men lên cơm.

Ủ men rượu cần thời gian 3 ngày để có thể ủ khô. Sau khi ủ men xong, cơm rượu sẽ có mùi thơm đặc trưng. Tiếp theo cần ủ nước tại nguồn nước được chọn lọc 2 – 3 ngày (tốt nhất là nước ở Bầu Đá sẽ cho mùi vị thơm ngon nhất). Nếu lấy nước ở nguồn không đạt tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và thành phẩm khi làm ra rượu, mất đi mùi vị đặc trưng của tên gọi mà rượu này vốn có.

Cuối cùng, người làng nghề cho cơm rượu đun sôi bằng lò nấu, dùng lửa nhỏ để tiến hành chưng cất rượu. Hơi nước của rượu sẽ bay thông qua ống tre từ lò nấu sang nơi ngưng tụ.

Trung bình 1 mẻ rượu sẽ mất từ 5 – 6 tiếng và trong các vật dụng có không gian khép kín để hạn chế mùi vị đặc trưng của rượu sẽ thoát ra làm giảm sự tinh khiết vốn có của nó.

 

3. Rượu Bầu có đặc trưng gì? Uống có dễ say không?

Các cuộc vui nhanh chóng lụi tàn vì dùng rượu có nồng độ cao, khiến các dân nghiện rượu say khướt. Thay vào đó, sử dụng Rượu từ Làng Cù Lâm là một lưu ý đáng cân nhắc khi Rượu Bầu có mùi vị êm dịu và nhẹ nhàng hơn, nhờ đó Rượu trở nên phù hợp hơn với nhiều độ tuổi, đặc biệt đối với những vị khách có tửu lượng không cao.

Lý do Rượu Bầu có vị dịu nhẹ hơn là vì sau khi chưng cất rượu, người làng nghề thường ủ rượu thêm 3 – 6 tháng để khử Andehit. Andehit là một trong những chất thường có trong rượu, bia gây sốc và đau đầu sau khi uống. Nhờ thế, Rượu Bầu trở thành một trong “Tứ Rượu” trứ danh nổi khắp Xứ Nẫu và lan truyền đến nhiều tỉnh thành khác.

Nhờ sự tinh tế, tỉ mỉ, cẩn trọng và tuân thủ đúng quy trình làm rượu, Rượu Bầu Đá được lan truyền và nằm trong Top 10 Đặc Sản Rượu của Việt Nam.

Rượu Bầu Đá
Rượu Bầu Đá

Hãy thử Rượu Bầu Đá ngay để có những trải nghiệm thú vị. Rượu không chỉ dành cho các cuộc giao lưu, cuộc vui chơi họp mặt, Bầu Đá còn xuất hiện trong các dịp lễ lớn linh đình của các đôi nam nữ tràn ngập màu đỏ của hỷ sự.

Rượu Bầu thường được bảo quản trong Bầu Đá để giữ được sự tinh túy nhất. Nhưng hiện nay, có một số nơi vẫn sử dụng bầu nhựa để giảm các khoản chi phí.

Bầu Đá có ngoại hình tinh tế và sang trọng, thích hợp để mang biếu trong các dịp lễ gặp mặt. Dùng xong có thể lấy bầu đá để trưng bày và trang trí trong nhà.

Hiện nay trên thị trường rất nhiều nơi bán Rượu Bầu Đá nhưng không phải nơi nào cũng có thể đảm bảo được hương vị và chất lượng ban đầu vốn có của nó. Tiệm Nem 77 là nơi kinh doanh Rượu Bầu uy tín nhất hiện nay.

Mua ngay Rượu Bầu đá tại Tiệm Nem 77 để được hưởng giá ưu đãi và cạnh tranh, cùng với các chương trình khuyến mãi siêu hấp dẫn của Tiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *